Tuesday, 22/09/2020 - 22:36|
Tập thể Trường THCS Gáo Giồng Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Gáo Giồng

GÁO GIỒNG MỘT CHÚT BÂNG KHUÂNG - Lời vọng cổ: Nguyễn Hồng Tâm

KN: Chiều 17/10/2006 GÁO GIỒNG MỘT CHÚT BÂNG KHUÂNG Lời vọng cổ: Nguyễn Hồng Tâm ...

KN: Chiều 17/10/2006   

GÁO GIỒNG MỘT CHÚT BÂNG KHUÂNG

                                                                      Lời vọng cổ: Nguyễn Hồng Tâm

                                                                                 Đt: 0975514560

(Hò Đồng Tháp)

Hò . . . ơ . . . ơ!

Gáo Giồng mảnh đất miền quê,

Ai đi đến đó, ngày về xuyến xao.

(Lý trăng soi)

       Ơi! Tình quê, nhung nhớ chứa bao ngần. Những ngày tháng qua đổi thay rất nhiều, ngắm nhìn dòng kênh thẳng xa đôi bờ.

       Nơi miền xa, người ơi có biết vẻ đẹp quê hương. Xin dừng nơi đây khoảnh khắc người ơi, để hiểu tấm lòng . . .  cuộc sống . . . vùng quê.

VC: (1) Tôi đứng lặng đây nhìn những đám lục bình trôi theo dòng nước chảy. Gió chiều mênh mong, hòa lẫn tiếng sáo diều hội ngộ, đẹp lắm quê hương thơm ngát . . . hương . . . tràm. Cuộc sống nơi đây thay đổi từng ngày. Tôi đứng lặng nhìn hoàng hôn lịm tắt mà mắt hướng về kỉ niệm ngày qua. Mảnh đất ươm mầm xây hạnh phúc vươn lên, con đường nhỏ quanh co giờ đây được đổi mới. Do những con người ươm hạnh phúc mầm xanh, cho những cánh cò bay cao thẳng . . . cánh.

Hò . . .  ơ . . . ơ!

Gió đưa cơn buồn ngủ lên bờ,

Mùng ai có rộng, cho bậu ngủ nhờ qua đêm?

   (2) Nghe câu hát xa xa gửi chút niệm tâm sự mà mang đậm tình người. Hòa lẫn âm thanh cùng cảnh vật quê mình. Điện sáng theo về từng máy nhà tranh, ngôi trường học giờ đây đổi mới. Nhìn trẻ thơ ngày ngày cấp sách, tôi nhủ thầm tin tưởng một ngày mai.

(Đoản khúc nam giang)

    Xin tìm về vùng quê, bao tháng năm cho đời những tiếng ca. Mà nghe sóng đưa tâm tình, bao con người ươm mầm hạnh phúc. Tình dạt dào luyến lưu đã đã qua đây tâm hồn cũng say. Thoáng nhìn cảnh chiều lên, một chút tâm tình, động mãi trong lòng ta. Đời tìm về tình yêu, bên những cánh tay dựng xây, bên những cánh tay chuyên cần của người nông dân. Người hỡi, người ơi, la lá là , la lá là, la lá là. Hát khúc Nam Giang sống đều hòa tình yêu trong tiếng ca. Lá la lá là la la, muốn mang tâm tình con nước chiều lên, muốn mang tâm tình con đường mình qua, mà yêu những cánh tay xây đời.

VC: (5)   Quê hương ơi dù mai tôi có đi xa nhưng lòng luôn nhớ mãi, nhớ cánh chim bay nhớ bầu trời rộng nhớ những dòng kênh và mùi thơm tỏa ngát của làng sen trên mảnh đất Lâm . . . Trường.

     Nhớ lắm người ơi vườn sinh thái Gáo Giồng, nhớ những món ăn miền quê thôn dã, nhớ những câu hò của em gái vùng quê. Thương những con con người tầng tảo sớm trưa, một nắng hai sương trên cánh đồng hợp tác. Chiều hoàng hôn, nắng chiều tắt lịm mà sao trong tôi chân bước chạnh lòng.

Ơi hò! Ơi hò hò ơi!

Tiếng ai ca tiếng ai ca xây đời.

Bình yên muôn nhà  êm đềm hạnh phúc,

Người hỡi chăm lo ngày đêm xây dựng.

Cho quê mình đổi thay, cho Gáo Giồng nở hoa.

  (6)  Cho lời ca càng thêm bay bỏng, cho cuộc sống người dân hạnh phúc muôn nhà. Ai ơi về với Gáo Giồng mà nghe sự sống nẩy mần sinh sôi. Cho tôi gửi chút tâm tình, tặng người tri kỷ tìm về chốn thăm.

 

Tác giả: Nguyễn Hồng Tâm
Nguồn: thcs-gaogiong-dongthap.violet.vn
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 11
Tháng 09 : 155
Năm 2020 : 8.504