Saturday, 20/04/2024 - 16:26|
Tập thể Trường THCS Gáo Giồng Chào mừng các bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Gáo Giồng

Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế xã hội các nước Châu Á-tinh-hinh-phat-trien-kinh-te-xa-hoi-cac-nuoc-chau-a-10739910.html

09/11/2014, 11:34
ĐỊA LÝ 8Kiểm tra bài cũTrình bày sự phân chia các nhóm nước ở Châu Á?Đia Lí8 Tiết 11. Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU ÁĐÔNG ÁĐÔNG NAM ÁNAM ÁTÂY NAM ÁNỘI ĐỊABẮC Á1. Nông nghiệpDựa vào các lược đồ 8.1, thảo luận theo nội dung như sau:- Nhóm 1 & 2: Khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á Nhóm 3 &4: Khu vực Tây Nam Á và các vùng nội địa Thời gian thảo luận: 3 phútTiết 10- Bài 8: TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á1. Nông nghiệp:Lúa gạo, lúa mìNgô, chè, cao sucà phê, dừa…Trâu ,bò, lợn,cừu…Lúa mì, bông, chè,chà là…Cừu, trâu,bò,lợn...Đông Á, Đông Nam Á, Nam Á Tây Nam Á và các vùng nội địa Lúa gạo, lúa mì, ngô, chè, bông, dừa, cọ Trâu, bò, lợnGió mùa Lúa mì, bông, chà là cừu ,Trâu, bò, Lục địa Tại sao hai khu vực này cây trồng và vật nuôi khác nhau? Em có nhận xét gì về sự phát triển nông nghiệp ở Châu Á? ? Sự phát triển nông nghiệp không đồng đều.? Qua bảng phản hồi thông tin trên, em hãy cho biết Châu Á có mấy khu vực cây trồng vật nuôi? ? Hai khu vực khí hậu gió mùa và lục địa có cây trồng, vật nuôi khác nhau. Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á1. Nông nghiệp? Khu vực khí hậu nào có ngành nông nghiệp phát triển mạnh, vì sao? Ngoài vật nuôi ở hai khu vực trên, ở khu vực Bắc Á còn nuôi con gì?Tại sao Tuần lộc được nuôi nhiều ở Bắc Á? Sự phát triển nông nghiệp không đồng đều.? Hai khu vực khí hậu gió mùa và lục địa có cây trồng, vật nuôi khác nhau. ? Lúa gạo là cây lương thực quan trọng nhất. ? Ở Châu Á cây trồng nào là quan trọng nhất? Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á1. Nông nghiệpSản lượng so với thế giới là bao nhiêu? ? Lúa gạo chiếm 93% sản lượng thế giới Lúa mì chiếm 39% sản lượng thế giớiĐÔNG ÁĐÔNG NAM ÁNAM ÁTÂY NAM ÁNỘI ĐỊABẮC ÁQuan sát biểu đồ 8.2 cho biết những nước nào ở châu Á sản xuất nhiều lúa gạo và tỉ lệ so với thế giới là bao nhiêu Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á1. Nông nghiệp? Trung Quốc, Ấn Độ là những nước sản xuất nhiều lúa gạo.Nước nào xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới Tại sao Trung Quốc, Ấn Độ là nước sản xuất nhiều lúa gạo nhưng không phải là nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhất và thứ hai thế giới Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á1. Nông nghiệp? Trung Quốc, Ấn Độ là những nước sản xuất nhiều lúa gạo.? Thái Lan, Việt Nam đứng nhất, nhì thế giới về xuất khẩu gạo.Cấy lúa ở philippinCày ruộng ở CampuchiaCấy lúa ở LàoNhận xét gì về trình độ sản xuất nông nghiệpở các nước châu Á Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á2. Công nghiệpBảng 7.2. Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội ở một số nước châu Á năm 2001Dựa vào Tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu GDP, em có nhận xét gì về trình độ phát triển công nghiệp của các nước Châu Á ? Sản xuất công nghiệp phát triển rất đa dạng nhưng chưa đều Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á2. Công nghiệpKể tên một số ngành công nghiệp được chú trọng phát triển ở Châu Á?Phương tiện giao thông? Sản xuất công nghiệp phát triển rất đa dạng nhưng chưa đều Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á2. Công nghiệp? Công nhiệp được ưu tiên phát triển bao gồm các ngành công nghiệp khai thác và công nghiệp chế biến? Dựa vào hiểu biết của bản thân em hãy cho biết một số mặt hàng công nghiệp ở Châu Á có mặt tại Việt NamBảng 8.1. Sản lượng khai thác than và dầu mỏ ở một số nước châu Á năm 1998413,12 60,3161103,93 1250 297,8In-đô-nê-xi-aA-rập Xê-útCô-oétDựa vào bảng 8.1 em hãy cho biết 2 nước nào khai thác than và dầu mỏ nhiều nhất?Những nước nào sử dụng các sản phẩm khai thác chủ yếu để Tiêu dùng? Những nước nào sử dụng các sản phẩm khai thác chủ yếu để Xuất khẩu? Nền Công nghiệp phát triển sẽ nãy sinh vấn đề gì? Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á3. Dịch vụDựa vào sự hiểu biết của bản thân em hãy cho biết một số quốc gia ở Châu Á có ngành dịch vụ phát triển cao?? Cc nu?c cĩ ngnh D?ch v? pht tri?n cao: Nh?t B?n, Hn Qu?c, xin-ga-po. Bảng 7.2. Một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội ở một số nước châu Á năm 2001Nhật Bản66,4Hàn Quốc54,1CaoTB trên38,6Việt NamThấpThấpLào24,38.861,033.400,0415,0317,0 Bài 8 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH - XÃ HỘI Ở CÁC NƯỚC CHÂU Á3. Dịch vụVậy thì ngành Dịch vụ có vai trò như thế nào trong việc phát triển kinh tế xã hội? Cc nu?c cĩ ngnh D?ch v? pht tri?n cao: Nh?t B?n, Hn Qu?c, xin-ga-po. ? Nng cao v c?i thi?n d?i s?ng nhn dn.Tòa tháp vi?n thơngDu lịchHOẠT ĐỘNG NỐI TIẾP .Câu 1 :Năm 2003 , Châu Á chiếm bao nhiêu % sản lượng lúa gạo và lúa mì của thế giới ?50% và 75% . B. 75% và 90% .C. 93% và 39% . D. 90% và 95% .Câu 2 : Các nước nào của Châu Á có hoạt động dịch vụ cao sau đây ?Nhật bản , Singapo và Hàn Quốc .B. Trung Quốc , Việt Nam và Thái Lan .C. Ấn Độ , Lào và Malaixia .D. Nhật Bản , Trung Quốc và Ấn Độ . B. Trung Quốc , Ấn Độ D. Thái Lan, Việt NamC. Nhật BảnA. Xin-ga-po, Đài Loan, Hàn Quốc1B, 2D, 3C, 4ADặn dò: Học bài xem lại nội dung bài Chuẩn bị bài tiếp theoKính chúc sức khoẻ các thầy cô giáo.Chúc em học tốt.

Danh sách file (1 files)

Tài nguyên